Mâm cơm ngày Tết thường nhiều thịt, bánh và những món nhiều mỡ dễ dẫn đến cảm giác ngán, chán ăn cho các thành viên gia đình. Một số món dưa sau đây sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong những ngày Tết.
Dưa giá
Dưa giáDưa giá là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, dùng để ăn chung với thịt kho hoặc cuốn bánh tráng. Đây là món ăn kèm giúp cho các món ăn chính trong ngày Tết thêm hương vị, mà cũng là thể hiện sự thông minh vô cùng trong việc kết hợp món ăn của ông cha ta.
Vì ngày Tết món ăn nào cũng nhiều dầu mỡ, món dưa giá đơn sơ này sẽ có tác dụng làm “cân bằng”. Vì thế, món dưa giá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn tiệc ngày Tết ở miền Nam.
Dưa cải chua
Là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, nhất là vào dịp Tết. Món ăn này không cầu kỳ chỉ cần làm sạch cải (cắt rễ), phơi héo, nhúng qua nước ấm, để ráo, sau đó xếp vào khạp hoặc hũ sành, rồi cho hỗn hợp nước muối, đường, phèn chua là được.
Khi ăn, cho dưa cải ra đĩa, ăn kèm với thịt kho trứng và cơm nóng thì tuyệt vời. Cái vị chua chua giòn giòn như còn đọng lại trên đầu môi mỗi khi nhắc đến.
Dưa hành
Đây là món ăn khá phổ biến trong ngày Tết và đi vào kho tàng ca dao “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” mỗi khi nhắc về ngày Tết.
Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm.
Tiếp theo, vớt hành ra, lột vỏ chỉ ngoài rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành và gài lại bằng những vỉ tre.
Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào lọ thủy tinh, nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.