Translate

Giới Thiệu Về Công Ty Du Lịch Đồng Hành Việt Sài Gòn - VPĐD

Hỗ Trợ Trực Tuyến
Donghanhviettravels giamdocdonghanhviettravel dieuhanhdonghanhviet
kinhdoanhdonghanhviet infodonghanhviettravel huynhtamdonghanhviet

Vườn Cò Bằng Lăng

Hôm nay là ngày đầu tiên mình đi hướng dẫn khách tham quan Cần Thơ, điểm đến đó là Vườn Cò Bằng Lăng, Về Cần Thơ, hẳn ai cũng nghe nhắc tới vườn cò Bằng Lăng, một trong những sân chim lớn nhất nơi miệt vườn chín dòng sông. Đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn, độc đáo của tua du lịch sinh thái miệt vườn.

từ Cần Thơ, đi theo Quốc Lộ 91, qua khỏi huyện Ô Môn, đến huyện Thốt Nót khoảng 60km đến cầu Bằng Lăng, qua khỏi cầu quẹo trái vào, đường này chỉ có xe 2 bánh đi vào được thôi, cũng có thể đi bằng đường đò nhưng hôm nay nước cạn nên không đi được, đoàn chúng tôi gồm 6 người, 3 hướng dẫn (tính luôn cả Đạt),chúng tôi đi bộ khoảng 2km thì tới được vườn cò bằng lăng, đường đi nhỏ phải đi hàng một xuyên qua khu dân cư, vé cổng là 6.000 đ/người. Quả thật ở đây rất nhiều cò, cò trắng, cò đen... các chú cò rấ dễ thương có tới hàng trăn con, đa số là chúng đậu trên những bụi tre sum xuê.
Chủ nhân của khu vườn độc đáo này là một nông dân Nam Bộ chính hiệu, ông Nguyễn Ngọc Thuyền cho biết, khoảng tháng 1/1983, bỗng dưng một đàn cò ma, loại cò nhỏ, mình đen, cánh mầu xám trắng tiệp với mầu lá cây đông tới hàng trăm con bay về đậu kín một góc vườn. Ít lâu sau chúng đột ngột bỏ đi cả đàn, phải đến gần một năm sau mới thấy chúng quay trở lại và lần này chúng kéo theo đám bạn mới tính ra đến gần chục loại cò với đủ các kích cỡ và số lượng ước tới cả chục nghìn con. Lần này chúng định cư luôn tại đây và sinh sôi nảy nở đông hơn.
Khu vườn nay đã rộng 15 công và tất cả những bụi tre, ô môi trong vườn từ lâu đã là nhà của chúng. Loài cò nhỏ có: cò ngà mỏ vàng, cò quắm, cò cá mỏ đen - loại có biệt tài bắt cá. Nhìn chung những loài này chỉ nặng chừng vài trăm gam. Lớn hơn có cò ma, cò rằn, cò xanh, cò ruồi mỏ vàng - loại cò hay đậu trên lưng trâu bắt ruồi. Phần lớn các loài cò trên tập trung đông đúc về vườn vào mùa sinh đẻ từ tháng 8 đến tháng giêng âm lịch hằng năm, riêng cò ma chúng tập chung về vườn làm tổ và đẻ trứng từ tháng hai đến tháng tư âm lịch. Nhỏ nhất trong họ hàng nhà cò tại đây là các loài: cò ráng hay còn gọi là cò lửa, lông có mầu đỏ như ráng chiều, cò lép, cò đúm - loại cò có mầu đen tuyền và điểm trắng ở ức. Ngoài những loại trên với số lượng cá thể mỗi đàn đông tới hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn con.
Trong vườn hiện còn có một số loại cò có kích thước lớn hơn: còng cọc đen tuyền chân vịt, bạc má cũng mầu đen nhưng lớn hơn, còng cọc chân cao mỏ dài. Những loài cò lớn những năm gần đây bắt đầu xuất hiện và nhập chung bầy đàn như: vạc lông rằn, diệc móc, diệc lửa... có con nặng tới ba kg. Đặc biệt, một loài chim thuộc hàng quý hiếm đang bị săn lùng ráo riết để làm thuốc - bìm bịp cũng hiện diện thường xuyên tại vườn với hai loài: bìm bịp bà và bìm bịp cóc. 6-7h sáng từng đàn cò rời khỏi những ngọn cây bay trắng cả một vùng tỏa đi khắp nơi và đến chiều khoảng 17-18h chúng lại bay về tổ làm xáo động cả khu vườn.
Sau khi tham quan, nhìn ngắm thoả thích đến phần ẩm thực cũng hấp dẫn không kém, nào là cò xào lăn, cò nấu cháo, cò rô ti, tứng cò luộc... thịt cò có thể chế biến được 8 - 9 món, giá trung bình mỗi món thấp nhất 80.000 đ cho 4 người ăn no nê, ngồi trong những dãy chòi lá đơn sơ được bao quanh những bụi tre già, khung cảnh thật hoang sơ, huyền diệu, trữ tình. Quả là một điểm tham quan đầy thú vị và đậm nét miệt vườn. Các bạn muốn thực hiện tour này xin vui lòng liên hệ với Đạt /0903976833, hiện Đạt là “thổ dân” Cần Thơ và là chủ nhiệm CÂU LẠC BỘ ĐÀO TẠO – CUNG CẤP HƯỚNG DẪN ĐỒNG HÀNH VIỆT CẦN THƠ
E: tourguidegroupdonghanhviet@gmail.com
YM: tiendatguide
W:tourguidegroupdonghanhviet.blogspot.com